Đẩy mạnh cấp CCCD đảm bảo mục tiêu đề ra, tiết kiệm ngân sách cho Nhà nước

Thứ tư - 03/03/2021 01:37 382 0
Sáng 1/3, Ban chỉ đạo xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, và Quản lý căn cước công dân (CCCD), Bộ Công an tổ chức giao ban trực tuyến với Công an 10 tỉnh, thành phố trọng điểm: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc giao ban. 

Cùng dự có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Bộ Công an, thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo của Công an tỉnh, thành phố.

Báo cáo tóm tắt việc thực hiện 2 Dự án tại 10 tỉnh, thành phố, trọng tâm là công tác cấp CCCD, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, tính đến ngày 26/2, Công an các địa phương đã thu nhận được 973.544 hồ sơ CCCD; phối hợp với Nhà thầu sản xuất, in cá thể hóa và chuyển trả Công an địa phương 139.526 thẻ. 

Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì giao ban trực tuyến triển khai các giải pháp đẩy mạnh công tác cấp căn cước công dân.

Qua việc đôn đốc, theo dõi Công an các địa phương trong việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, Công an TP Hà Nội, Công an TP. Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Thanh Hóa là những đơn vị làm tốt. Đặc biệt, Công an quận Hà Đông, Long Biên và Công an huyện Mỹ Đức, thuộc Công an TP Hà Nội đã có những sáng kiến, cách làm hay để đẩy nhanh việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD…

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và các đơn vị đã đánh giá và xác định việc trang cấp 1.648 bộ thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho Công an các đơn vị địa phương hoàn toàn đáp ứng và bảo đảm tiến độ thu nhận đủ 50 triệu hồ sơ CCCD tại Công an các địa phương.

Ngoài ra, để đảm bảo hoàn thành 50 triệu thẻ có 3 yếu tố quyết định đó là: Điều tra cơ bản người dân theo nhóm đối tượng (học sinh, sinh viên; công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp; công nhân viên chức trong các cơ quan hành chính sự nghiệp; doanh trại lực lượng vũ trang; số người ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, người sống trên vùng sông nước); theo địa bàn và theo thời gian; kỹ thuật lấy đường vân của cán bộ; dữ liệu dân cư phải chính xác…

Tại buổi giao ban, dưới sự chủ trì của đồng chí Bộ trưởng, đại diện Công an các đơn vị, địa phương đã thảo luận đánh giá kết quả, thuận lợi và khó khăn triển khai các giải pháp tập trung đẩy mạnh công tác cấp CCCD đáp ứng tiến độ đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi giao ban.

Phát biểu tại buổi giao ban, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Giám đốc Công an 10 địa phương phải xác định rõ trách nhiệm và tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu qủa các nhiệm vụ của 2 Dự án nêu trên, nhất là hoàn thành việc cấp CCCD cho công dân tại địa bàn theo đúng tiến độ.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là một “chiến dịch” quan trọng và khó khăn, phải tìm lời giải cho bài toán vừa bảo đảm thực hiện mục tiêu cấp bách nhưng cũng phải tiết kiệm tối đa cho Nhà nước. Trên cơ sở kết quả rà soát và phân loại theo nhóm những người đến tuổi cấp CCCD ở địa phương, Công an địa phương phải nghiên cứu có những cách làm sáng tạo, hiệu quả phù hợp với từng nhóm đối tượng và đặc điểm tình hình của từng địa bàn; có kế hoạch khoa học, chi tiết, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, phấn đầu hoàn thành càng sớm, càng tốt để tăng cường chi viện cho các địa bàn khác. “Tinh thần là vừa làm vừa rút kinh nghiệm, linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp”- Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo để thực hiện “chiến dịch”, những khó khăn, vướng mắc của các địa phương đều phải được kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ ngay, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện; phải kết hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ với việc thực hiện “chiến dịch” cấp CCCD và thu thập dữ liệu dân cư; cần tăng cường công tác tuyên truyền để các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân hiểu rõ, ủng hộ quá trình thực hiện. Cục Truyền thông CAND chủ trì, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương thực hiện.

Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng và chế độ, chính sách cho CBCS tham gia chiến dịch; Cơ quan Thường trực Cục Cảnh sát QLHC về TTXH chủ trì phối hợp với Văn phòng Bộ theo dõi chặt chẽ quá trình thực hiện, tham mưu lãnh đạo Bộ tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện tại địa bàn cơ sở, định kỳ hàng ngày có báo cáo kết quả cấp CCCD tại 10 địa phương và toàn quốc - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm mà đồng chí Bộ trưởng đã chỉ đạo, Cảnh sát QLHC về TTXH cần đi trước một bước phục vụ xã hội, Nhân dân. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu, vào công việc hàng ngày, đi xuống tận cấp xã để đẩy nhanh đúng tiến độ cấp CCCD…

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây