Tấm lòng của gia đình MÍ KHÉT

Thứ hai - 02/09/2019 02:53 469 0
Bà Mí Khét hay còn gọi là Tun Giáp, 85 tuổi ở buôn Bưng A, xã Ealâm, huyện Sông Hinh đã “về với Giàng” cách đây hơn một năm nhưng mỗi khi nhắc đến bà, từ cháu nhỏ đến những người già trong xã đều bồi hồi xúc động và nhớ đến Mí Khét với tất cả lòng yêu mến, kính trọng. Gia đình Mí Khét đã tự nguyện hiến 10.000 mét vuông đất để góp phần xây dựng nên ngôi trường Trung học cơ sở Ealâm khang trang như ngày hôm nay, góp phần chắp cánh ước mơ cho các em học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Trong cái nắng hanh vàng của những ngày mùa thu tháng Tám lịch sử, chúng tôi có dịp đến thăm xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh. Đồng chí KsorY Dôi- Trưởng Công an xã đưa chúng tôi đến thăm nhà Mí Khét ở buôn Bưng A. Chị Mí Ố, con gái nuôi của Mí Khét, còn gọi Mí Khét là dì ruột xăng xái đưa cho chúng tôi xem Huân chương và một tập giấy khen của vợ chồng Mí Khét. Chị Mí Ố nâng niu, gìn giữ những kỷ vật của Mí Khét như những tài sản vô giá mà Mí Khét đã để lại. Đồng chí Ksor Y Dôi cho biết: Khi vợ chồng Mí Khét còn sống, gia đình bà là một trong những gia đình tiêu biểu trong xã. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, ác liệt, với lòng yêu nước nồng nàn, Mí Khét tham gia hoạt động cách mạng, làm giao liên, nuôi giấu cán bộ cách mạng. Thời kỳ đó, mặc dù bị địch bắt tù đày, đánh đập tra tấn dã man nhưng Mí Khét vẫn kiên trung, một lòng sắt son với cách mạng. Chồng Mí Khét lúc đó làm nghề y. Ông giúp cho bà con buôn làng chữa bệnh mà không lấy tiền. Ông còn cứu chữa cho nhiều bộ đội, du kích của ta khi chiến đấu bị thương. Với sự hy sinh, đóng góp đó, Mí Khét đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhất.

          Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, vợ chồng Mí Khét tiếp tục tham gia công tác xã hội ở địa phương. Vợ chồng Mí Khét không có con nên đã nhận Mí Ố là con của em ruột Mí Khét làm con nuôi. Với tấm lòng nhân ái, hai vợ chồng Mí Khét luôn quan tâm, giúp đỡ bà con trong thôn buôn, nhất là các cháu nhỏ, luôn dành cho các cháu những tình cảm thân thương nhất. Xã Ealâm là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Sông Hinh. Vào những năm trước đây, đời sống kinh tế của bà con đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê trong xã còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước năm 2003, xã Ea lâm chưa có trường cấp II. Vì vậy, khi lên cấp II, các cháu trong xã phải đến trường cấp II, III Tân Lập, xã Ea Bar hoặc đến các trường  ở thị trấn Hai Riêng, cách nhà đến hơn 20 cây số để học. Thương các cháu gian nan, vất vả trên con đường đến với tri thức, năm 2006, gia đình Mí Khét ở buôn Bưng A, xã Ea lâm đã tự nguyện hiến hơn 10.000 mét vuông đất nhà mình do ông bà đã khai hoang từ trước để Chính quyền địa phương mở rộng, xây dựng trường THCS xã  Ea lâm. Sau gần một năm xây dựng, tháng 1 năm 2007, trường Trung học cơ sở Ea lâm chính thức được thành lập. Hơn 10 năm trôi qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò nhà trường, đến nay, trường THCS Ea lâm trông thật rộng rãi khang trang, mát mẻ. Hiện tại trường có 6 lớp với hơn 200 em học sinh. Khuôn viên nhà trường có sân bóng để các em tập thể dục thể thao. Những cây bàng, phượng vĩ sum xuê tỏa bóng mát sân trường. Trường THCS Ea lâm đạt chuẩn quốc gia năm 2012.  Cũng từ mái trường thân yêu này, nhiều lớp học sinh đã trưởng thành, có nhiều đóng góp cho quê hương. Trong những năm qua, nhà trường đạt rất nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tham gia giải thể thao học đường và các phong trào thi đua khác của huyện. Năm học 2018- 2019 đã bắt đầu. Được giảng dạy, học tập trong một môi trường học tập, cơ sở vật chất tốt như ngày hôm nay, thầy và trò nhà trường luôn trân trọng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là rất trân trọng tấm lòng của gia đình Mí Khét. Ông Võ Ngọc Đoan- Phó Hiệu trưởng trường THCS Ealâm, huyện Sông Hinh chia sẻ: “Nhà trường hết lòng biết ơn nghĩa cử cao đẹp của gia đình Mí Khét. Gia đình đã bỏ ra một tài sản lớn để cống hiến cho nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các em có một môi trường học tập tốt”.

          Từ việc làm đầy ý nghĩa của gia đình Mí Khét, nhiều gia đình trong xã đã tự nguyện hiến đất để làm các công trình phúc lợi của xã. Đồng chí Nguyễn Văn Thành- Chủ tịch UBND xã Ealâm, huyện Sông Hinh cho biết: “Gia đình Mí Khét là gia đình có công với cách mạng, luôn gương mẫu, đoàn kết, sống hòa đồng trong buôn làng. Việc gia đình Mí Khét hiến đất để xây dựng trường THCS Ealâm là một việc làm hết sức có ý nghĩa, góp phần cùng Đảng, Nhà nước xây dựng nền giáo dục ở địa phương ngày một tốt hơn.”

          Tuổi trẻ cống hiến cho cách mạng, về già hiến đất đai để xây dựng trường học cho con cháu, tấm lòng ấy, nghĩa cử ấy của Mí Khét đối với quê hương đất nước thật đáng trân trọng biết bao!

a1          Ảnh: Chị Mí Ố ( giữa) xúc động kể lại những tình cảm thân thương mà  Mí Khét dành cho các cháu trong buôn- P.H

Tác giả: Phương Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây