Huyện Sơn Hòa: Không có tình trạng côn đồ o ép người trồng dưa

Thứ hai - 02/09/2019 02:55 576 0
Những năm trước đây, khi đến mùa thu hoạch dưa hấu thì trên địa bàn một số huyện miền núi ở tỉnh Phú Yên thường xảy ra tình trạng đối tượng côn đồ đòi bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, bắt ép người nông dân trồng dưa hấu. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này, mùa vụ năm nay, công an các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, tăng cường nhiều tổ công tác xuống địa bàn, ngăn chặn kịp thời, nhờ đó tình trạng này đã không còn xảy ra.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số nguồn tin trên báo chí có phản ánh tình trạng một số đối tượng côn đồ đòi tiền bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của người nông dân trồng dưa hấu trong quá trình mua bán dưa ở huyện Sơn Hòa. Thực tế qua tổ chức điều tra xác minh của các cơ quan, lực lượng chức năng thì những thông tin này hoàn toàn không có cơ sở.

Tại UBND xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, chúng tôi gặp anh Ksor Y Quân, Phó Trưởng Công an xã Suối Trai và anh Kpá Y Vũ, công an viên. Hai anh chính là những người đã xuất hiện trong một số kênh báo chí, truyền hình, video clip phản ánh về tình trạng côn đồ cưỡng đoạt tài sản, đòi tiền bảo kê của một số người nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Hai anh cho biết, sau khi xem video clip và thông tin trên báo chí, họ rất bất ngờ và bức xúc vì nội dung phản ánh không đúng với thực tế sự việc. Trước đó, vào chiều 28/3, họ có đưa một số nhà báo đến khu vực trồng dưa hấu của ông Nguyễn Thế Vỹ (SN 1988, trú ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), người đến thuê đất trồng dưa ở thôn Xây Dựng, xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Trong suốt quá trình làm việc, các nhà báo chỉ ghi hình, đề nghị hai anh chụp hình khi đang xem mô hình trồng dưa của gia đình ông Vỹ, tuyệt nhiên không có hoạt động phỏng vấn hay cung cấp thông tin gì giữa ông Vỹ và các nhà báo.

          Qua xác minh chúng tôi được biết, thông tin phản ánh tình trạng côn đồ đòi tiền bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của người nông dân trồng dưa hấu ở một số xã của huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên là bắt đầu từ đơn tố cáo của ông Lê Văn Bốn (SN1978, trú tại xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, có thuê đất trồng dưa hấu ở thôn Ma Gú, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa). Thế nhưng, khi làm việc với cơ quan công an và chính quyền địa phương, người tố cáo đã không cung cấp được cụ thể đối tượng nào đã cưỡng đoạt, đòi tiền bảo kê, bắt ép người nông dân trồng dưa. Ông Bốn thừa nhận: Toàn bộ nội dung ghi trong đơn là do mình nghe lại từ ông Nguyễn Văn Ngọc (SN 1972 trú tại xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, một người thuê đất trồng dưa hấu ở gần trại dưa của ông Lê Văn Bốn). Tuy nhiên, khi Công an huyện Sơn Hòa mời ông Ngọc làm việc thì ông Ngọc cho biết, ông hoàn toàn không trao đổi thông tin như nội dung trong đơn tố cáo của ông Bốn. Ông Ngọc cũng khẳng định, trong suốt quá trình trồng trọt ở đây, chưa có đối tượng côn đồ, lạ mặt nào đến khống chế, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản gia đình ông. 

Không chỉ có ông Nguyễn Văn Ngọc, nhiều hộ trồng dưa hấu ở huyện Sơn Hòa cũng khẳng định, họ không bị ai khống chế, cưỡng đoạt tài sản. Trao đổi với chúng tôi ngay tại trại dưa, các anh Văn Thành Ái, Văn Thành Thân, những người trồng dưa ở xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa cũng khẳng định: Từ ngày chúng tôi từ Bình Định vào đây thuê đất trồng dưa hấu, chưa có đối tượng nào đến “xin đểu”  tiền hay cưỡng đoạt tài sản. Các trại dưa trong khu vực cũng không có tình trạng này xảy ra vì được lực lượng công an và chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ, tăng cường các tổ công tác xuống địa bàn, đảm bảo tốt an ninh trật tự để người dân yên tâm lao động, sản xuất. Như vậy, chỉ vì lo sợ sẽ bị một số đối tượng đến cưỡng đoạt tài sản, đòi tiền bảo kê khi ruộng dưa hấu của ông sắp đến mùa thu hoạch nên để phòng ngừa, ông Lê Văn Bốn đã làm đơn tố cáo với nội dung hoang báo gửi đến cơ quan chức năng. 

Ông Ra Lan Thu- Chủ tịch UBND xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa  nói dứt khoát: “Chính quyền và nhân dân ở đây rất bức xúc về việc này. Vừa qua, một số đài, báo đưa tin ở xã Sơn Phước có xảy ra tình trạng một số đối tượng đòi tiền bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của một số chủ trang trại dưa hấu là không trúng đâu. Vì chúng tôi kiểm tra rất sát sao những người lạ mặt đến trại dưa. Các hộ trồng dưa cũng không phản ánh gì về việc này”.  

Đại tá Huỳnh Hữu Lập, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa, cũng cho hay: Để đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, Công an huyện đã thành lập các tổ công tác thường xuyên có mặt ở các địa bàn trọng điểm, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa đồng thời gọi hỏi, giáo dục, răn đe các đối tượng trước đây có biểu hiện hoạt động cưỡng đoạt tài sản trong quá trình mua bán dưa hấu nên từ đầu mùa vụ đến nay, trên địa bàn hoàn toàn không có xảy ra tình trạng côn đồ cưỡng đoạt tài sản, bắt ép nông dân.  

Từ kết quả xác minh, thẩm tra có thể khẳng định, vụ mùa dưa hấu năm nay trên địa bàn huyện Sơn Hòa hoàn toàn không có chuyện côn đồ cưỡng đoạt tài sản, đòi tiền bảo kê của người nông dân trồng dưa hấu như thông tin mà một số báo chí đã phản ánh. Và hiện nay, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an đã tập trung triển khai nhiều biện pháp, giải pháp để hỗ trợ, bảo đảm ANTT cho người trồng dưa. Vì vậy, người dân trồng dưa hoàn toàn yên tâm, tập trung lao động sản xuất để có được một mùa bội thu.

a

Các hộ dân trồng dưa hấu ở huyện Sơn Hòa khẳng định không có tình trạng côn đồ cưỡng đoạt tài sản, bắt ép nông dân – Ảnh: XUÂN HUY.

 

 

Tác giả: KIM PHƯỢNG, NGUYÊN KHANG, XUÂN HUY

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây