Trở về với buôn làng

Thứ sáu - 14/02/2020 01:41 1.783 0
Từ một người có cuộc sống gia đình hạnh phúc, chỉ vì lầm lạc nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, ba mẹ con Mí H’Oanh ở buôn Bưng B, xã Ealâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã vượt biên trái phép, trốn sang Thái Lan, mơ tưởng một cuộc sống giàu sang nơi đất khách, quê người. Sau hơn 6 tháng trốn chui, trốn nhủi, sống khổ cực trong một khu nhà trọ ở Thái Lan, ba mẹ con Mí H’Oanh vô cùng ân hận và họ đã bỏ trốn về quê hương. Ngày 6/1/2020, ba mẹ con Mí H’ Oanh đã về đến buôn Bưng B, xã EaLâm, huyện Sông Hinh trong sự bao dung của bà con buôn làng; sự quan tâm giúp đỡ của Chính quyền địa phương.
Tết Canh Tý 2020 vừa qua, mấy mẹ con Mí H’ Oanh quây quần, sum họp trong ngày Tết đoàn viên. Ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm, bà con buôn làng ai cũng biết hoàn cảnh của gia đình Mí H’Oanh. Trong không khí ấm áp, hạnh phúc của những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, quây quần bên mẹ già cùng bà con trong buôn, Mí H’Oanh mới cảm nhận hết giá trị của cuộc sống tự do, của nghĩa tình sâu nặng trên mảnh đất quê hương mình.
          Mí H’Oanh tên thật là Na H’Chấc sinh năm 1980 ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh. Vợ chồng Mí H’Oanh lấy nhau từ năm 1995. Hai vợ chồng đã có 4 người con, 2 trai, 2 gái. Với 1 ha rẫy trồng mì, 1 ha trồng lúa  nước, nuôi vài con bò, cuộc sống của vợ chồng Mí H’Oanh tuy không giàu có nhưng cũng tạm đủ ăn, sống hạnh phúc. Thế nhưng, do nhận thức còn hạn chế, nhẹ dạ cả tin, năm 2002, hai vợ chồng Mí H’Oanh theo tổ chức phản động FULRO, “Tin Lành Đê ga”. Trong quá trình theo FULRO, “Tin Lành Đê ga”, vợ chồng Mí H’ Oanh nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính, đưa ra kiểm điểm trước dân, gọi hỏi, răn đe giáo dục. Tháng 8 năm 2016, Ma H’ Oanh là chồng của Mí H’Oanh vượt biên trái phép, trốn sang Thái Lan, bị Công an huyện Sông Hinh truy nã về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Mặc dù cuộc sống ở Thái Lan hết sức khổ cực, không như những lời mà các đối tượng đã hứa hẹn nhưng Ma H’ Oanh thường xuyên liên lạc thúc giục Mí H’ Oanh cùng hai con gái trốn sang Thái Lan để đoàn tụ gia đình. Ban đầu Mí H’Oanh không nghe nhưng Ma H’ Oanh nhiều lần hứa hẹn sẽ lo cho mấy mẹ con Mí H’Oanh một cuộc sống giàu sang, sung túc, vì vậy Mí H’ Oanh đã xiêu lòng. Nghe theo lời dụ dỗ của MaH’Oanh và một số đối tượng xấu, Mí H’Oanh đã âm thầm bán 1 ha rẫy mì, 2 sào lúa nước và một số vật dụng có giá trị  trong nhà được 80 triệu đồng, trả nợ hết 20 triệu đồng. Tối ngày 26/7/2019, ba mẹ con Mí H’ Oanh được một người đàn ông bịt mặt lén lút đưa vào thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, người đàn ông này mua vé cho ba mẹ con đi Cam Pu Chia, rồi sang Thái Lan, chi phí hết 30 triệu đồng. Sau ba ngày lang thang khổ cực, không có cơm ăn, nước uống, ngày 29/7/2019, ba mẹ con Mí H’Oanh đến một khu nhà trọ ở Thái Lan, sống trong căn phòng hết sức chật chội, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh. Vì nhập cư bất hợp pháp nên Mí H’Oanh cùng các con phải sống lén lút; đi rửa chén bát thuê để có tiền sống qua ngày. Đau lòng hơn Ma H’Oanh còn công khai sống với người tình, đánh đập Mí H’ Oanh và hả hê khi đã lừa được Mí H’ Oanh trốn sang Thái Lan. Lúc này, mấy mẹ con Mí H’ Oanh vô cùng buồn bã, ân hận. Mí H’ Oanh cho biết: “Mí H’Oanh đi làm thì sợ bị Cảnh sát Thái Lan bắt bỏ tù nên Mí H’ Oanh không chịu được. Cuộc sống bên ấy khổ lắm, ăn uống không có.” 
Sau hơn 6 tháng gom góp được một số tiền, ba mẹ con Mí H’ Oanh trốn về Việt Nam và ngày 6/1/2020 đã về đến Buôn Bưng B, xã Ealâm, huyện Sông Hinh. Về với mảnh đất thân thương trong sự bao dung của bà con buôn làng, Mí H’ Oanh thổ lộ:Tôi mong cán bộ và bà con buôn làng hiểu cho tôi. Tôi biết tôi đã sai rồi. Tôi hứa sau này sẽ không trốn đi Thái Lan nữa. Hai đứa con trai tôi cũng muốn về mà không có tiền để về. Ma H’ Oanh dối trá lắm. Sau này bà con đừng bao giờ trốn đi Thái Lan nữa.”
Được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính quyền địa phương, Tết Canh Tý vừa qua, gia đình Mí H’ Oanh đoàn tụ, đón Tết trong không khí vui tươi, ấm áp. Con gái út học lớp 5 lại được tung tăng cắp sách đến trường. Được trở về với buôn làng mình, cái bụng Mí H’ Oanh vui lắm. Còn 8 sào đất, Mí H’ Oanh sẽ chăm chỉ trồng sắn mì, trồng lúa nước, nuôi vài con bò lo cho các con  ăn học nên người. Đồng chí Trần Văn Khai-  Chủ tịch UBND xã Ea Lâm cho biết: “ Vừa qua, Ủy ban nhân dân, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Mặt trận xã cũng đã hỗ trợ một số quà như gạo, tiền để giúp mấy mẹ con Mí H’Oanh ổn định cuộc sống.”
Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền vận động, giáo dục pháp luật, giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số nhận thấy rõ âm mưu thâm độc của kẻ xấu, Trung tá Bế Hồng Quân- Trưởng Công an xã Ea lâm cho biết: “Nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn hoạt động kích động trốn, Công an xã Ea lâm đã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban thành lập các tổ công tác, thường xuyên nắm, tuyên truyền, tác động một số đối tượng tại địa bàn để không nghe, không tin theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, tham gia trốn, vượt biên trái phép sang Thái Lan.”
Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, Đảng ủy, UBND và các ban ngành, đoàn thể ở xã Ealâm còn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống, phát triển kinh tế của bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đồng chí Trần Văn Khai- Chủ tịch UBND xã Ea lâm cho biết: “Việc đẩy mạnh công tác phát triển kinh tế, giúp đỡ cho các đối tượng lầm lỗi trở về, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị cấp trên hỗ trợ thông qua các mô hình phát triển kinh tế cũng như tạo điều kiện vay vốn nhằm tạo điều kiện cho họ phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống.”
          Mí H’ Oanh và một số người nhẹ da cả tin đã từng sai lầm nghe theo lời dụ dỗ của đối tượng FULRO, “ Tin Lành Đê ga”, giờ đây họ hiểu hơn ai hết, cái mà họ nhận được chỉ là những lời hứa suông và cái giá phải trả thì quá đắt. Có người đã phải rời bỏ quê hương gia đình, thậm chí là phải trả bằng cái chết nơi đất khách quê người. Không nơi nào bao dung như đất Mẹ Việt Nam, không ai đùm bọc cưu mang như bà con dân tộc mình, chỉ có được cuộc sống hạnh phúc khi của cải do chính đôi tay ta làm ra trên  mảnh đất quê hương. Mọi người hãy tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, kịp thời phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm; phối hợp, giúp đỡ cùng chính quyền và các đoàn thể ở địa phương vạch trần âm mưu thâm độc của kẻ xấu, cùng cùng chung sức chung lòng xây dựng buôn làng ngày càng bình yên, giàu đẹp.                                                                                           
a
Ảnh: Mí H’ Oanh ( giữa) trò chuyện với mẹ và bà con buôn làng- P.H                       
 

Tác giả: Nhóm PV An Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc