Thượng tá Đỗ Ngọc Minh về hưu nhưng không nghỉ việc

Thứ năm - 31/10/2019 23:12 801 0
65 tuổi đời, 43 năm tuổi Đảng, 35 năm công tác trong lực lượng Công an Phú Yên, suốt cả cuộc đời mình, Thượng tá Đỗ Ngọc Minh- Nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Tuy Hòa đã hiến dâng cho sự nghiệp cách mạng, cống hiến sức trẻ, trí tuệ của mình để góp phần bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân. Khi nghỉ hưu, trở về với cuộc sống đời thường, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ khu phố, ông lại mang hết tâm trí, lòng nhiệt huyết, góp sức mình cho khu phố bình yên, phát triển.
Trong những năm gần đây, khu phố 6, phường 2, thành phố Tuy Hòa đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, đời sống của bà con trong khu phố được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ khu phố 6 - Đỗ Ngọc Minh. Năm 2010, sau khi về nghỉ hưu, ông Minh được cấp ủy, chính quyền địa phương và đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ khu phố.  Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy chi bộ, ông Minh đã cùng cấp ủy chi bộ khu phố thường xuyên quán triệt, thực hiện đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Ông Minh chia sẻ: “Để được bà con tin yêu, quí mến, giúp đỡ mình trong công việc, bản thân tôi thường xuyên thăm hỏi, gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của bà con. Từ đó, tôi cùng cấp ủy chi bộ tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường giải quyết, giúp đỡ kịp thời. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, điều mà tôi tâm đắc nhất là phải luôn gần dân, sát dân, hết lòng vì nhân dân phục vụ”.
Thực hiện Kế hoạch 69 của Ban Thường vụ Thành ủy Tuy Hòa về “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn, khu phố khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, ông Minh đã cùng chi bộ, các đoàn thể trong khu phố rà soát, lên danh sách 38 hộ cận nghèo, 5 hộ nghèo để có hình thức, biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. Trong 5 năm qua, ông đã cùng với Ban công tác Mặt trận tổ chức vận động được 36 triệu đồng, 40 suất quà và hơn 1 tấn gạo tặng cho người nghèo và những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài việc thăm hỏi, động viên, tặng quà cho những hộ gia đình nghèo vào dịp lễ, Tết, ông Minh còn đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho họ được vay vốn ưu đãi để làm ăn, phát triển kinh tế và giúp họ có công ăn, việc làm ổn định, thoát nghèo bền vững. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Thắng trước đây có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Anh Thắng làm nghề bốc vác tự do, thu nhập rất bấp bênh, vợ chồng anh có 3 con nhỏ, vợ lại không có việc làm. Gia đình anh Thắng thuộc diện cận nghèo trong khu phố. Với trách nhiệm và tấm lòng của người Bí thư chi bộ, ông Minh cùng cấp ủy đã đề xuất với Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho gia đình anh Thắng được vay vốn 35 triệu đồng để mua xe bán nước mía làm ăn. Ông Minh còn giới thiệu anh Thắng tham gia vào Tổ bảo vệ dân phố của phường. Từ đó, cuộc sống kinh tế của gia đình anh Thắng được cải thiện, vợ chồng anh rất phấn khởi, tích cực tham gia vào công tác xã hội ở địa phương. Không riêng gì gia đình anh Thắng mà các hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở khu phố 6 đều được ông Minh cùng cấp ủy chi bộ khu phố và bà con trong phường quan tâm giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần. Kết quả hiện nay ở khu phố chỉ còn lại 2 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo. Không những tạo điều kiện giúp đỡ công ăn việc làm, ông Minh còn động viên một số thầy cô giáo dạy tiếng Anh trong khu phố tổ chức dạy miễn phí cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Việc làm này của ông được các bậc phụ huynh và bà con trong khu phố đồng tình, khen ngợi.  Anh Trần Văn Hồng- Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố, đảng viên trong Chi bộ khu phố 6 xúc động cho biết: “Đồng chí Minh được Đảng ủy, UBND phường tín nhiệm, bà con trong khu phố rất kính trọng. Anh rất nhiệt tình, năng nổ, tâm huyết, thường xuyên tận tình giúp đỡ cho bà con gặp khó khăn, giúp họ vươn lên thoát nghèo.”
Suốt gần 35 năm công tác ở Công an thành phố Tuy Hòa, gần 20 năm làm công tác điều tra, phá án, ông  cùng đồng đội đã điều tra, khám phá hàng trăm vụ án hình sự phức tạp, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Khi về nghỉ hưu, ông Minh có rất nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở cơ sở. Trong các cuộc họp Chi bộ, họp khu phố, ông đều lồng ghép tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, bà con tham gia tích cực vào phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; kịp thời thông báo những phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, giúp bà con nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa. Đồng thời, ông còn đến từng nhà vận động bà con lắp đặt camera an ninh để phòng ngừa tội phạm. Hiện tại bà con trong khu phố 6 đã tự nguyện lắp đặt 59 camera an ninh. Tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm của bà con được nâng cao. Các Tổ tự quản, tổ bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra kiểm soát ban đêm nên tình hình ANTT trên địa bàn khu phố được đảm bảo. Những việc làm thiết thực, thấm đẫm tình người của ông đã góp phần làm sáng lên phẩm chất cao đẹp của người đảng viên, người chiến sĩ Công an nhân dân. Đồng chí Bùi Thanh Lịch- Bí thư Đảng ủy phường 2 cho biết: “Đồng chí Đỗ Ngọc Minh là Bí thư Chi bộ khu phố rất năng nổ, gương mẫu. Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ Đảng ủy giao, đồng chí rất sáng tạo, linh hoạt, đạt được hiệu quả cao trong công tác. Đồng chí được Đảng ủy, chính quyền địa phương và bà con rất yêu mến, tín nhiệm.”
Với những thành tích đã đạt được, đồng chí Đỗ Ngọc Minh luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Thành ủy Tuy Hòa, Tỉnh ủy Phú Yên tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2019, ông được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy khen thưởng đảng viên  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền ( 2014- 2018).
Ông tâm sự, cuộc đời ông có được như ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, Bác Hồ, Nhà nước giáo dục, tạo điều kiện để ông phấn đấu, trưởng thành và quê hương Phú Yên tươi đẹp hiền hòa cưu mang. Ông nguyện sẽ cống hiến đến hơi thở cuối cùng vì những điều đó.                                               
M
Ảnh: Đồng chí Đỗ Ngọc Minh tặng quà cho bà con nghèo trong khu phố.
A
Ảnh:
Đồng chí Đỗ Ngọc Minh trao đổi công tác giữ gìn ANTT với Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố khu phố 6, F2.

 

Tác giả: Phương Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây