Khi Công an chính qui về cơ sở

Thứ hai - 24/02/2020 02:59 4.562 0
Qua hơn 7 tháng thực hiện Đề án bố trí Công an chính qui đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, ANTT ở địa bàn cơ sở được giữ vững. Với sự năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy, nhạy bén trong công tác, lực lượng Công an cơ sở đã mang lại sự phấn khởi, niềm tin yêu, cảm mến của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân đối với các anh.
Chúng tôi đến xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa vào một ngày trung tuần tháng 2 năm 2020. Gặp gỡ, trò chuyện với một số bà con trên địa xã, ai cũng bày tỏ sự phấn khởi khi có cán bộ Công an chính qui về công tác bởi từ khi có các anh, tình hình ANTT ở đây đã chuyển biến mạnh mẽ tích cực. Xã Hòa Thành có 6 thôn với số dân trên 17.800 người; là địa bàn trọng điểm giáp ranh với thành phố Tuy Hòa, huyện Đông Hòa và huyện Tây Hòa. Vào những năm trước đây, tình hình ANTT ở xã Hòa Thành có những diễn biến phức tạp, nổi lên là tình trạng uống rượu say đánh nhau gây thương tích; tệ nạn cờ bạc, số đề; các vụ trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp xe máy xảy ra vv…phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Nhằm đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Đề án của Bộ Công an, của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên về bố trí Công an chính qui đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh, đầu tháng 11 năm 2019, 6 cán bộ, chiến sĩ Công an chính qui được điều động về đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa. Thiếu tá Nguyễn Đông Dang- Trưởng Công an xã Hòa Thành cho biết:  “ Ngay từ khi được điều động xuống địa bàn, Công an xã Hòa Thành đã tham mưu Ủy ban nhân dân xã xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác điều tra nắm tình hình, nắm rõ số đối tượng hình sự nổi như trộm cắp, cờ bạc để có biện pháp giáo dục, răn đe, cho viết  cam kết không tái phạm. Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã củng cố, kiện toàn các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT tại cơ sở đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng ở cơ sở thường xuyên tuần tra kiểm soát, xử lý các tụ điểm đánh bạc trên địa bàn; phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao ý thức cảnh giác của quần chúng nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm.” 
          Đấu tranh quyết liệt với tệ nạn cờ bạc, giữ cho địa bàn trong sạch, góp phần mang lại sự bình yên cho từng ngôi nhà, thôn xóm, đó là quyết tâm của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hòa Thành. Nhờ chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong hai tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 từ giữa tháng 11 năm 2019 đến ngày 14/2/2020, Công an xã Hòa Thành đã phát hiện, xử lý 6 vụ đánh bạc, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 đối tượng với số tiền xử phạt hành chính trên 36 triệu đồng. Thành tích nổi bật của lực lượng Công an xã Hòa Thành vừa qua là đã phối hợp với Công an huyện Đông Hòa, Đội quản lý thị trường số 3, huyện Đông Hòa và phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Phú Yên phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Phạm Minh Hoàng (SN 1972)  thường trú ở xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa cùng vợ đã có hành vi sang chiết khoảng gần 100 kg bột ngọt giả. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Đông Hòa tiếp tục điều tra, xử lý.
          Cùng với tăng cường công tác tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, mô hình “ Liên kết về an ninh trật tự địa bàn giáp ranh giữa xã Hòa Thành và phường Phú Lâm” được Công an 2 địa bàn tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả. Nhờ đó tình hình ANTT đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, người dân rất phấn khởi. Ông Dương Văn Bê- Trưởng thôn Lộc Đông, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa nói:  “Cán bộ Công an chính qui về làm việc tại xã Hòa Thành, tinh thần, thái độ, trách nhiệm trong công việc rất tốt ; tận tụy với bà con, được bà con yêu mến, đồng tình ủng hộ.”   
          Không chỉ riêng ở địa bàn nông thôn, miền biển  mà những địa bàn ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi khó khăn ở tỉnh Phú Yên từ khi có lực lượng Công an chính qui được điều động về đảm nhiệm chức danh Công an xã, tình hình ANTT đã có những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực. Xã Ealâm, huyện Sông Hinh là một xã trước đây tình hình an ninh chính trị diễn biến khá phức tạp. Một số bà con dân tộc thiểu số do nhẹ dạ, cả tin, nhận thức còn hạn chế đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, kích động vượt biên trái phép sang Thái Lan, Cam Pu Chia, gây ảnh hưởng đến ANTT buôn làng. Trung tá Bế Hồng Quân- Trưởng Công an xã Ea Lâm cho biết: Đầu tháng 11 năm 2019, 5 cán bộ, chiến sĩ Công an chính qui được điều động xuống xã EaLâm đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Sau khi xuống địa bàn, Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã thành lập các tổ công tác thường xuyên nắm, tuyên truyền, vận động, giúp bà con dân tộc thiểu số thấy được âm mưu thâm độc của kẻ xấu đồng thời tác động một số đối tượng tại địa bàn không nghe, không tin vào những lời dụ dỗ của kẻ xấu, tham gia vào hoạt động trốn, vượt biên trái phép. Nhờ gần dân, bám sát cơ sở, được sự quan tâm, ủng hộ giúp đỡ của Chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân, Công an xã Ea Lâm đã giữ vững ANTT trên địa bàn. Đồng chí Trần Minh Khai- Chủ tịch UBND xã Ea Lâm đánh giá: Công an chính qui về công tác tại địa phương đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Chuyển biến rõ nét nhất là đối với các vụ việc xảy ra trên địa bàn xã như trộm cắp, gây rối trật tự công cộng đều được Công an xã giải quyết kịp thời, hiệu quả, mang lại niềm tin yêu trong quần chúng nhân dân.    
          Kết quả trên khẳng định Đề án bố trí Công an chính qui đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã mang lại hiệu quả, thực sự đi vào lòng dân. Kết quả đó sẽ là niềm tin, là động lực thúc đẩy nhân dân phấn khởi yên tâm lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng bình yên, giàu đẹp. 
                                                    d
          Ảnh: Công an xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân- P.H
d

          Ảnh: Công an xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân- P.H
 

Tác giả:       Phương Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây