Cải cách hành chính mạnh mẽ, hiệu quả hơn để phục vụ tốt nhân dân

Thứ tư - 15/11/2023 20:52 189 0
Chiều 15/11, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị công bố kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2023.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các học viện, trường CAND và đại diện Công an các đơn vị, địa phương.

Công bố kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định vai trò quan trọng của cải cách hành chính đối với CAND, đặc biệt trong việc xây dựng lực lượng CAND cách mạng, thực sự chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đồng thời góp phần thực hiện nhiệm vụ chung là thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, tạo tính minh bạch, củng cố môi trường kinh doanh và tăng chỉ số năng lực cạnh tranh, xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả và hiện đại.

Tại hội nghị, Bộ Công an đã công bố kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2023. Kết quả của 2 lĩnh vực đã thể hiện những nỗ lực vượt bậc của lực lượng Công an trong công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, đồng thời góp phần nâng cao uy tín của cán bộ, chiến sĩ Công an, nâng cao hơn nữa sự tin tưởng của người dân, tổ chức đối với công tác cải cách hành chính của lực lượng Công an.

Công bố kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Bằng khen cho các tập thể. 

Trong năm 2023, chỉ số cải cách hành chính trung bình của khối các đơn vị thuộc Bộ không có chức năng giải quyết thủ tục hành chính đạt 83,18%; khối các đơn vị thuộc Bộ có chức năng giải quyết thủ tục hành chính đạt 86,72%; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đạt 91,16%, cụ thể như sau: 14 Công an đơn vị, địa phương được lãnh đạo Bộ công nhận xếp hạng xuất sắc; 84 Công an đơn vị, địa phương được lãnh đạo Bộ công nhận xếp hạng tốt; 6 Công an đơn vị, địa phương được xếp hạng khá và 6 đơn vị được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ.

Công tác đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND trong năm 2023 cũng được triển khai thực hiện đổi mới hơn cả về quy mô và đối tượng, hình thức khảo sát, nhằm đánh giá được một cách toàn diện trên cả 4 cấp từ trung ương đến cấp xã đối với các nhóm thủ tục hành chính với số lượng và tần suất giải quyết lớn, cùng sự tham gia điều tra xã hội học của người dân, tổ chức.

Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2023 cho thấy, mức độ hài lòng chung về sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND đạt 97,71%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã quán triệt các nhóm nhiệm vụ trọng tâm về công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính của lực lượng CAND trong năm 2024 và trong thời gian tiếp theo. Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung của Nghị quyết số 11- NQ/ĐUCA ngày 1/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về lãnh đạo thực hiện Chương trình tổng thế cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 trong CAND và Chương trình số 15/Ctr-BCA-V03 ngày 25/10/2012 của Bộ Công an về Chương trình tổng thế cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 trong CAND; xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện gắn liền với các nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính, xác định lộ trình, nhiệm vụ cụ thể để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình triển khai cải cách hành chính trong CAND; nhân rộng, phát huy các điển hình tiên tiến về cải cách hành chính, các sáng kiến mới, cách làm hay. Đồng thời đề ra các biện pháp khắc phục những tồn tại, nhằm ngày một nâng cao hơn chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính hướng tới mục tiêu phục vụ có hiệu quả người dân, doanh nghiệp.

Công bố kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Bằng khen cho các cá nhân. 

Nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu của Thủ tưởng Công an các đơn vị, địa phương trong triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số… gắn cải cách hành chính với đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện tổ chức bộ máy của Công an các đơn vị, địa phương tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành nhằm phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của lực lượng CAND trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; đổi mới cải cách tài chính công, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, kỹ thuật và nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ về số hóa, chuyển đổi số trong CAND, góp phần vào công cuộc chung để xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong thời gian tới...

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho một số cá nhân và tập thể có thành tích nổi bật trong năm vừa qua.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây