Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên

Thứ ba - 08/06/2021 00:27 501 0
Liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại khu đô thị mới Nam thành phố Tuy Hòa, thuộc phường Phú Đông và phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên”, ngày 4/6/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên.
Cùng thời điểm trên, quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Nguyễn Thị Nở, Nguyên Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính Phú Yên. Cả hai bị can đều bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3, điều 219 Bộ luật hình sự. Các lệnh này đều đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.
h1
h2

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, với vai trò là chủ tịch Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư phía Bắc, khu đô thị Nam TP Tuy Hòa, ông Nguyễn Chí Hiến đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Nở và các thành viên Hội đồng đấu giá nhiều lần tổ chức lại các cuộc họp nhằm tự ý điều chỉnh phương án; chia nhỏ các khu đất, bỏ qua điều kiện chứng minh năng lực tài chính; đưa chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, hỗ trợ chi phí quản lý cho nhà đầu tư bằng cách giảm trừ số tiền sau khi trúng đấu giá … là trái với chủ trương của Ban thường vụ Tỉnh ủy, của thường trực HĐND tỉnh và các quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho một cá nhân ngoài tỉnh mua sỉ toàn bộ 262 lô đất xây dựng căn hộ với giá chênh lệch khởi điểm chỉ hơn 1,6 tỷ đồng rồi phân lô bán lẻ đất nền.
Việc làm của ông Hiến và bà Nở là trái với quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát tài sản của Nhà nước hơn 8 tỉ đồng.

Tác giả: Nguyên Khang - Xuân Huy, Lưu Hạnh