Tài khoản định danh điện tử thay thế những giấy tờ gì?

Thứ năm - 12/01/2023 22:35 2.493 0
Hỏi: Tôi đã có tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Xin hỏi, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thay thế những loại giấy tờ gì khi thực hiện các giao dịch hành chính? (Trần Thế Hùng, Bắc Giang).

Trả lời: Theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử thì tài khoản định danh điện tử được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ tài khoản. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử tùy theo mức độ của tài khoản sẽ có giá trị sau:

- Đối với mức độ 1 sẽ có giá trị chứng minh các thông tin của người đó trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

Tài khoản định danh điện tử thay thế những giấy tờ gì? -0
 

- Đối với mức độ 2 sẽ có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân (đối với công dân Việt Nam) hoặc tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài); có giá trị tương đương với việc xuất trình hoặc sử dụng để cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ, tài liệu đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Đối với tài khoản định danh điện tử của tổ chức thì có giá trị chứng minh danh tính điện tử của tổ chức khi thực hiện giao dịch có yêu cầu chứng minh thông tin về tổ chức đó; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của tổ chức được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Như vậy, khi sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ có giá trị sử dụng tương đương với thẻ căn cước công dân (đối với công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài) và các giấy tờ, tài liệu khác được tích hợp thông tin vào tài khoản định danh điện tử. Hiện nay, Bộ Công an đang phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để sớm triển khai việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu với hệ thống định danh và xác thực điện tử để mở rộng việc tích hợp thông tin vào tài khoản định danh điện tử, đem lại nhiều tiện ích, thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây