Xuyên Tết triển khai hàng trăm điểm hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Chủ nhật - 29/01/2023 20:16 368 0
Với mục tiêu đảm bảo 100% người dân về quê ăn Tết được thu nhận căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử, nhất là số công dân đi lao động, học tập, làm ăn ở các tỉnh về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023…, những ngày qua, Công an tỉnh Hải Dương từ cấp tỉnh xuống cơ sở đã xuyên Tết thực hiện nhiệm vụ.

Chuyện ghi ở một điểm lưu động

“Các chú làm việc xuyên Tết, vất vả quá. Chúc các chú và gia đình một năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…”. Vào ngày Tết đến, xuân về, lời thăm hỏi, chia sẻ của người dân là sự động viên, khích lệ đối với các tổ công tác lưu động của Công an thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương để họ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao… Một vài người dân dừng lại hỏi được tổ công tác tận tình hướng dẫn làm các thao tác trên điện thoại để đăng ký, kích hoạt định danh điện tử. Đối với các trường hợp gặp vướng mắc trong việc đăng ký, kích hoạt, tổ công tác đều ghi nhận lại vào sổ để báo cáo.

Tại các điểm lưu động, trong cái lạnh tê tái của những ngày Tết đến, Xuân về, các tổ công tác của Công an thị trấn Kẻ Sặt tăng cường làm nhiệm vụ. Xung quanh vị trí tổ lưu động làm nhiệm vụ là các băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi tuyên truyền về việc đăng ký, kích hoạt định danh điện tử được căng để người dân dễ hiểu, dễ nhận biết.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Công an thị trấn Kẻ Sặt cho biết: Sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện Bình Giang, Công an thị trấn Kẻ Sặt đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn Kẻ Sặt, bố trí các trang thiết bị và dự kiến địa điểm là nơi tập trung đông người để đặt tổ lưu động, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn nhân dân kích hoạt, đăng ký định danh điện tử. Công an thị trấn Kẻ Sặt trực 70% quân số vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nên cán bộ, chiến sĩ xác định tinh thần đón Tết tại đơn vị, hoàn thành nhiệm vụ. Riêng đêm giao thừa cũng như mọi năm, Công an thị trấn tập trung 100% quân số từ 19h30 ngày 30 Tết đến 7h30 mùng 1 Tết để tuần tra đảm bảo ANTT phòng chống đốt pháo nổ cho nhân dân vui Tết đón xuân. Khi giao thừa qua đi, vắng bóng người dân đi lại, cán bộ, chiến sĩ mới tập trung tại trụ sở trực, tổ chức đón giao thừa muộn. Lúc này, mọi người mới có thời gian cầm điện thoại chúc Tết bố, mẹ, người thân, gia đình. Trong những ngày đó, sự quan tâm của lãnh đạo Công an huyện đã giúp anh em yên tâm đón Tết, thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Được biết, đây chỉ là một trong những điểm cấp, hướng dẫn, hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện Bình Giang. Có mặt tại điểm lưu động, ngay từ sớm đã có rất nhiều người dân đến để được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID về điện thoại di động, kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng mức độ 1, kích hoạt định danh điện tử mức độ 2.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hà Xuân Tân, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an huyện Bình Giang cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán, Công an huyện Bình Giang đã lập 16 điểm hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại 16 xã trên địa bàn huyện với sự tham gia của lực lượng Công an cơ sở. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên ngay trong ngày đầu ra mắt, các điểm đã kích hoạt được 120 tài khoản, trong đó có 46 tài khoản mức độ 1 và 74 tài khoản mức độ 2. Song song với việc hướng dẫn nhân dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID, lực lượng Công an còn tích cực tuyên truyền về tiện ích của thẻ CCCD gắn chíp; tính ưu việt của tài khoản định danh điện tử; cách thức sử dụng thẻ CCCD, thiết bị đọc QRcode, chíp trên thẻ CCCD thay thế cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự…

3-2.jpg -0
Các tổ lưu động của Công an thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Hiệu quả từ sự chỉ đạo kịp thời

Sau 90 ngày đêm triển khai Kế hoạch 3106/KH-CAT-PC06 ngày 5/10/2022 của Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương về mở đợt cao điểm 90 ngày đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai các quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn tỉnh Hải Dương… Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Hải Dương đã hoàn thành một số chỉ tiêu. Trong đó, có công tác làm sạch dữ liệu dân cư; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền ban hành có quy định việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự để sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới để bảo đảm có hiệu lực trước ngày 31/12/2022. Tuy nhiên vẫn còn một số chỉ tiêu chưa hoàn thành…

Trước tình hình trên, để kịp thời thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06 và công tác cư trú trên địa bàn, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; đảm bảo 100% người dân về quê ăn Tết phải được thu nhận CCCD và tài khoản định danh điện tử, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm tình hình và phối hợp với các ngành, các cấp tại địa phương trong tham mưu thực hiện các nội dung của Đề án 06 đảm bảo đồng bộ, thống nhất.

 Trên quan điểm “từng cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của Đề án 06; đồng thời tuyên truyền, vận động người thân chấp hành các quy định về cư trú, đăng ký tài khoản định danh điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến”, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Công an cấp huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức thu nhận CCCD, định danh điện tử lưu động và tại bộ phận một cửa.

Lực lượng Công an cơ sở cũng tăng cường công tác điều tra cơ bản, kịp thời tạo di biến động trên hệ thống, rà soát số công dân chưa có thẻ CCCD gắn chíp, số công dân vắng mặt tại địa phương nay về quê trong dịp Tết Nguyên đán để vận động, tuyên truyền công dân đi làm thẻ CCCD, định danh điện tử. Cùng với đó, phối hợp với công dân kịp thời bổ sung, cập nhật thông tin công dân trên hệ thống, đảm bảo thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải "đúng, đủ, sạch, sống".

Đặc biệt, thực hiện kế hoạch, Công an các đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như loa, đài, các trang fanpage trên mạng xã hội Facebook; Zalo, xây dựng video clip để tuyên truyền về tiện ích, hướng dẫn cách tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử VNeID, CCCD gắn chíp tập trung vào những ngày nghỉ Tết. Công an tỉnh Hải Dương đã thành lập hàng trăm điểm hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID tại các nhà văn hóa, khu dân cư, điểm tập trung đông người như các chợ hoa xuân, chợ dân sinh… để kịp thời hỗ trợ người dân kích hoạt mã định danh điện tử tại App VNeID cũng như hướng dẫn người dân các bước làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Bên cạnh việc triển khai nghiên cứu, nhân rộng những cách làm sáng tạo, hiệu quả phù hợp với từng nhóm đối tượng và đặc điểm tình hình địa bàn, Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải xây dựng phương án, kế hoạch khoa học, chi tiết; sắp xếp, bố trí thời gian làm hợp lý, phân công cán bộ, chiến sĩ trực 24/24, không để người dân chờ đợi quá lâu hoặc gặp khó khăn trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các đơn vị phải tăng cường xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn và động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng theo đúng mục tiêu, yêu cầu đã đề ra. Theo ghi nhận, trung bình một ngày mỗi điểm tiếp công dân lưu động trên địa bàn tỉnh tiến hành cài đặt từ 30 - 40 tài khoản định danh điện tử cho công dân. Người dân đến kích hoạt tài khoản định danh điện tử đều rất hài lòng trước tinh thần trách nhiệm, sự đón tiếp, hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo của cán bộ, chiến sĩ Công an.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây