Cảnh báo tình trạng vi phạm pháp luật trong giới trẻ

Thứ sáu - 26/04/2024 05:44 116 0
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện – tỉnh Phú Yên đã xảy ra một số vụ án, đối tượng là các nhóm thanh thiếu niên mâu thuẫn, gây gổ đánh nhau bằng hung khí, có vụ sử dụng vũ khí nóng… làm mất an ninh trật tự, đã được Toà án nhân dân đưa ra xét xử về các hành vi “Cố ý gây thương tích”, “Đe doạ giết người”, “Gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên, tình hình trên vẫn đáng lo ngại như việc Công an xã Hoà Trị - huyện Phú Hoà đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ việc lúc 23h00’ ngày 25/6/2023 tại xã Hoà Trị với gần 30 thanh thiếu niên, sử dụng xe máy, cầm theo hung khí, vũ khí để tìm kiếm nhóm thanh niên khác giải quyết mâu thuẫn… Nguyên nhân là khoảng 21h00’ cùng ngày, có 02 thanh niên đi trên 01 xe mô tô ném vỏ chai bia vào nhà của Lê Phương ở thôn Phước Khánh – xã Hoà Trị. Lê Phương liền gọi điện cho bạn bè. Khoảng 01 giờ sau có gần 30 thanh thiếu niên đã tụ tập tại nhà của Lê Phương, đi trên 13 xe mô tô (nhiều xe chở 3) cầm theo hung khí, vũ khí … để tìm kiếm nhóm thanh niên đã ném vỏ chai bia vào nhà của Lê Phương, từ xã Hoà Trị đến Phường 1, Phường 2, phường Phú Lâm quay lại xã Bình Ngọc, xã Hoà An và bị ngăn chặn tại xã Hoà Trị (trên 15 km, làm náo loạn cả vùng quê yên tĩnh xã Hoà Trị, Hoà An – huyện Phú Hoà và các xã, phường của thành phố Tuy Hoà), tại hiện trường bỏ lại nhiều xe mô tô, nhiều giáo, mác và 3 viên đạn… Quá trình điều tra, Công an huyện Phú Hoà xác định đối tượng Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nên chuyển giao Cơ quan An ninh điều tra thụ lý điều tra.
Ngày 27/9/2023, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 25/6/2023”; đến ngày 17/4/2024 đã khởi tố bị can đối với 20 đối tượng là thanh thiếu niên, tuổi đời còn rất trẻ từ 16 đến 20 tuổi về tội gây rối trật tự công cộng.
Các đối tượng bị khởi tố trong vụ án hầu hết đều có tiền án, tiền sự về các hành vi xâm phạm đến An ninh trật tự ở địa phương, có hoàn cảnh cha mẹ ly hôn, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình. Vụ việc xảy ra là điều đáng tiếc cho một số gia đình có con, em vướng vào tố tụng, cũng là hồi chuông cảnh báo cho những thanh niên xem thường pháp luật và các bậc cha mẹ thiếu sự quan tâm, giáo dục con em mình.

Tác giả: Công an tỉnh Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây