Ban bảo vệ dân phố phường 9 ( Tp Tuy Hòa) GÓP PHẦN CHO KHU PHỐ BÌNH YÊN

Mặc dù là địa bàn rộng, dân cư đông, có nhiều khu phố, nhiều cơ quan đóng trên địa bàn, tình hình an ninh trật tự ( ANTT) trước đây có nhiều diễn biến phức tạp nhưng với sự tham gia tích cực, nhiệt tình của lực lượng Bảo vệ dân phố phường 9, thành phố Tuy Hòa, trong những năm qua, tình hình ANTT nơi đây đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Phường 9, thành phố Tuy Hòa được thành lập vào tháng 10 năm 2003, có 12 khu phố, với số dân trên 23 ngàn người. Địa bàn phường rộng, có nhiều nhà dân ở những khu vực vắng vẻ, ban ngày thường đóng cửa đi làm vắng nên kẻ gian thường lợi dụng sơ hở để cắt khóa, đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. Bên cạnh đó, phường có những khu tái định cư, nhiều nhà dân cho thuê phòng trọ nên các đối tượng hình sự thường chọn nơi này để hoạt động gây án hoặc lẩn trốn. Trước tình hình trên, để góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn phường, lực lượng Ban bảo vệ dân phố phường 9 đã không quản ngại khó khăn vất vả, thường xuyên sát cánh cùng Công an phường tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, truy bắt tội phạm. Anh Lê Hồng Phương- Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường 9 chia sẻ: “Mặc dù hầu hết các thành viên trong ban Bảo vệ dân phố cuộc sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, phụ cấp không nhiều nhưng ai cũng nhiệt tình, tích cực góp phần vào sự bình yên cho từng khu phố.”

Hiện tại, Ban bảo vệ dân phố phường có 87 thành viên, 15 đồng chí trong Ban bảo vệ dân phố và 72 tổ viên tổ bảo vệ dân phố của 12 khu phố. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, các thành viên Ban bảo vệ dân phố phường luôn năng nổ, nhiệt tình, tham gia tích cực trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát hiện, đấu tranh, truy bắt tội phạm. Điển hình như vào ngày 2/2 và ngày 26/3/2016, trong quá trình tuần tra kiểm soát ban đêm, Ban bảo vệ dân phố phường đã phát hiện 2 chiếc xe mô tô do kẻ gian lấy cắp giấu ở khu vực rừng dương bãi biển, thành phố Tuy Hòa. Tổ tuần tra đã báo tin cho Công an phường, đưa 2 chiếc xe máy trên cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Tuy Hòa tiếp tục điều tra xác minh. Cũng trong quá trình tuần tra kiểm soát, với tinh thần cảnh giác, Ban bảo vệ dân phố phường 9 đã phát hiện, truy bắt được 1 đối tượng đang trộm cắp tài sản của 01 nhà dân ở khu phố Ninh Tịnh 4, giao cho Công an phường xử lý. Đặc biệt, thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội ở địa bàn phường 9 từ tháng 7 năm 2015 đến nay, lực lượng Ban bảo vệ dân phố đã tham gia rất tích cực, hiệu quả. Lực lượng Ban bảo vệ dân phố, dân phòng đã phối hợp cùng Công an phường tổ chức tuần tra 127 lượt tuần tra ban đêm, phòng ngừa ngăn chặn 139 trường hợp thanh niên tụ tập chơi khuya uống rượu gây mất trật tự. Ban bảo vệ dân phố đã cung cấp thông tin, giúp cho Công an phường và Công an thành phố Tuy Hòa điều tra, xử lý 2 nhóm thanh thiếu niên hư thường xuyên tụ tập, có hành vi trộm cắp và cướp giật tài sản. Ông Trần Siêng- Bí thư Chi bộ khu phố Ninh Tịnh 4, F9 cho biết: “Trong những năm qua, Ban bảo vệ dân phố phường cùng Cảnh sát khu vực tuần tra kiểm soát mọi lúc, mọi nơi, do đó tình hình ANTT trên địa bàn phường ngày càng chuyển biến tích cực. Hoạt động của Ban bảo vệ dân phố được cán bộ nhân dân trong phường ghi nhận, đánh giá cao.”

Bên cạnh các mặt công tác trên, Ban bảo vệ dân phố phường còn phối hợp với các Hội, đoàn thể, Cảnh sát khu vực tăng cường công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, kịp thời thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa. Trung tá Đặng Tư- Trưởng Công an phường 9 nhận xét: “Lực lượng Bảo vệ dân phố đã cùng Công an phường nắm tình hình, giải quyết các vụ việc xảy ra ở khu dân cư nhanh chóng. Hàng đêm, Ban bảo vệ dân phố đều phối hợp cùng Công an phường tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần mang lại giấc ngủ bình yên cho mọi người.”

Với những thành tích đã đạt được, tổng kết phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2014, 2015, Ban bảo vệ dân phố phường 9 đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; năm 2015, được UBND tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen. Sự chung sức, chung lòng, tham gia tích cực của mỗi người dân nói chung, của các thành viên Ban bảo vệ dân phố phường 9 nói riêng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã góp phần tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần mang lại sự bình yên trên địa bàn.

Ảnh: Ban bảo vệ dân phố và Cảnh sát khu vực Công an phường 9 trao đổi công tác giữ gìn ANTT địa bàn- K.P

Kim Phượng